Thứ Tư, 27 tháng 3, 2019

LỘ TRÌNH HỌC N2 CHI TIẾT

🌟🌟🌟 LỘ TRÌNH HỌC N2 CHI TIẾT 🌟🌟🌟
 PHẦN 1: GIÁO TRÌNH + TÀI LIỆU


Không biết các anh em thi N3 xong đã xả hơi xong chưa. Nếu có ý định thi N2 thì hãy bắt đầu luôn đi nhé 
Hôm nay mình xin chia sẻ cho các bạn các học N2 đạt hiệu quả nhanh nhất (lúc mình ôn là mất khoảng 4 tháng với 2 tiếng/ngày. Thời điểm đó mình xem phim cực nhiều, khoảng 3 ngày là hết 1 bộ nhưng mình có phương pháp hiệu quả nên học cực nhàn)
Mở đầu cho mục HƯỚNG DẪN HỌC N2 TRONG 4 THÁNG mình xin gửi tới các bạn toàn bộ giáo trình + tài liệu luyện thi của N2 (2 tháng học kiến thức + 2 tháng luyện đề)
!
Cụ thể như giáo trình cần sử dụng như sau:
- từ vựng Mimikara N2
- từ vựng Mimikara N1 (khoảng 400 từ)
- ngữ pháp shinkanzen N2
- nghe shinkanzen + làm bài tập trong speed master
- đọc shinkanzen + làm bài tập trong speed master
- 2 cuốn sách: dokusho, gendai shakai
- 1 ngày/bài đọc NHK hoặc nghe News
Sách luyện đề
- cuốn supa
- cuốn patan
- cuốn moshi to taisaku
- cuốn chokuzen
- cuốn goukaku dekiru N2
- cuốn zettai goukaku
- cuốn 20 nichi
- cuốn doriru nghe + đọc
- cuốn doriru từ vựng
- cuốn doriru ngữ pháp
- luyện nghe các bài nghe trên youtube của anh Trần Quang Anh
CÁCH SỬ DỤNG GIÁO TRÌNH
 Từ vựng Mimikara 2 gồm 1160 chữ. Sách mimikara n2 trúng đến 90% đề JLPT. Đây là một cuốn học từ vựng cực kì đắt giá. Sách có những nội dung như sau
*từ vựng đi kèm Hán tự: đối với những bạn chắc Hán tự đến cả N1, việc học từ mới trong Mimi dễ như lòng bàn tay. Vì đa phần từ vựng N2 sẽ học âm kun. Việc nhớ được nghĩa Hán tự đã giúp các bạn đến 70% học từ mới, cách đọc. Hơn nữa, học được âm Hán tự cũng giúp các bạn "xơi luôn" toàn bộ điểm mondai 1 và mondai 2 của phần từ vựng.
*từ cùng loại: phần có chữ " 類" chính là những từ có nghĩa giống hệt các từ ở trên, ngoài ra những từ trong phần " 関" có rất nhiều trường hợp cũng có nghĩa tương đương. Mình đi học với sensei người Nhật, đa phần họ cho là giống, chỉ khác 1 chút thôi (khi nói chuyện), còn lúc đi ôn, các bạn cần tra và tìm hiểu kĩ , bởi vì đi thi có thể sẽ khác so với văn nói khi giao tiếp (có thể tra nghĩa Nhật Nhật trong từ điển mấy hôm nữa mình sẽ tổng hợp rồi up lên cho các bạn). Phần này sẽ phục vụ cho mondai chọn từ có nghĩa tương tự.
* từ hợp: phần có chữ "合", đây là 1 phần rất quan trọng, phục vụ cho các bạn khi đi thi mondai điền từ vào chỗ trống
* các ví dụ được đưa ra: bên cạnh mục đích giải thích nghĩa của từ, phần ví dụ này còn giải thích nghĩa của từ trong từng văn cảnh với các ý nghĩa khác nhau. Đây là 1 phần cực kì quan trọng, nếu nắm được hết ý nghĩa của từ, mondai cuối của phần từ vựng chẳng hề "khoai" như mọi người vẫn nghĩ (phần này được tận 2 điểm/câu)
Các bạn chia ra 2 tháng có 60 ngày, tổng số từ phải học là 1160 N2 + 400 N1, vậy mỗi ngày học 30 từ. Duy trì đều đặn lịch học hàng ngày. Bên cạnh việc đọc sách, hãy bật file nghe (mp3) các từ mình đã học những lúc mình nấu cơm, đi xe bus, trước khi ngủ, bật trên lap để chế độ hẹn giờ tắt khi ngủ qua đêm, khi làm việc khác...Khi làm như vậy, hiệu quả đạt được rất cao khi mà mình có thể nhớ đến trên 70% những từ mình vừa học. Tránh tình trang, học đâu quên đấy. Các bài tập đều có đáp án giải cuối sách hết. Nếu không hiểu có thể hỏi bạn bè, senpai, hỏi mình, mình rất sẵn lòng giải đáp thắc mắc của các bạn
 Shinkanzen ngữ pháp có 26 bài ngữ pháp tất cả. Mỗi bài có khoảng 5 đến 6 cấu trúc khác nhau theo chủ đề. Điểm hay của ngữ pháp chính là việc chia theo chủ đề và phân tích sự khác nhau rất chi tiết từng cấu trúc giúp cho các bạn không bị phân vân trong lúc làm đề vì có nhiều cấu trúc ý nghĩa tương đương nhau. Tuy nhiên, điểm trừ là sách chỉ có giải thích bằng tiếng Nhật
Cách học như sau:
- Mỗi buổi học 2 bài: học và làm bài tập luôn đằng sau của bài đó, sẽ giúp bạn củng cố thêm kiến thức.
- Sau khi học xong 26 bài, lên youtube down clip về ngữ pháp của mimikara về nghe, vì shinkanzen không có file nghe. Việc nghe này sẽ giúp các bạn nhớ lâu hơn. Hơn nữa, mimikara cũng có mấy cấu trúc mà Shinkanzen không có. Điểm trừ ở đây là việc không sắp xếp theo hệ thống của shinkanzen.
- nếu có điều kiện xem lại 15' toàn bộ các cấu trúc 1 lần/ngày: phần đầu của cuốn sách có tổng hợp tất cả các mẫu ngữ pháp. Các bạn viết nghĩa tiếng Việt ra hoặc viết ví dụ, lúc đọc lại chỉ cần xem phần đó là ok, không phải mất công giở lại cả quyển sách.
 Shinkanzen choukai (nghe)
Đây là cuốn sách rất chi tiết hướng dẫn cách học nghe theo từng mondai và có bài tập mẫu, hướng dẫn giải cũng như mẫu câu phổ biến trong bài nghe của JLPT. Phần kính ngữ và khiêm nhường ngữ cũng được liệt kê 1 cách chi tiết trong phần này. Rất chi tiết và hiệu quả.
Cách học cụ thể như sau:
- Sẽ có từng mondai cụ thể: mỗi tuần học 1 mondai. Đọc chi tiết cách hướng dẫn làm bài, những ví dụ, làm các ví dụ trong sách. Sau đó làm toàn bộ phần mondai trong sách speed master nghe để luyện tập thêm.
- làm và đọc script thật kĩ, gần như là học thuộc lời luôn để lúc nghe lại, mình sẽ bắt được từ rất nhanh, quen với cách phát âm từ đó, ngữ điệu của câu và cách nói của người Nhật.
- cố gắng nghe lại những phần mình đã làm vào buổi tối hôm mình học luôn
 Shinkanzen dokkai: Đây là cuốn sách rất chi tiết hướng dẫn cách học đọc theo từng mondai và có bài tập mẫu, hướng dẫn giải cũng như mẫu câu phổ biến trong bài đọc của JLPT.
Cách học cụ thể như sau:
- Sẽ có từng mondai cụ thể: mỗi tuần học 1 mondai. Đọc chi tiết cách hướng dẫn làm bài, những ví dụ, làm các ví dụ trong sách. Sau đó làm toàn bộ phần mondai trong sách speed master đọc để luyện tập thêm.
- làm và đọc giải chi tiết thật kĩ. sách có hướng dẫn cách làm, các chọn đáp án đúng và những dạng bài sẽ thi.
- cố gắng nghe lại những phần mình đã làm vào buổi tối hôm mình học luôn.
Đọc N2 rất khó và dài, đặc biệt với những bạn chưa quen đọc hoặc hán tự không nhiều. Nên đặt thời gian làm bài đọc cho mình vì lúc thi sẽ phải thi gộp với từ vựng ngữ pháp. Cụ thể ngày xưa mình có đặt như sau:
- đoản văn: 5 câu trong 12 phút (3'/câu).
- trung văn 1 bài 7 phút, 3 bài là 20' (lúc đi thi có 3 bài trung văn)
- trường văn: 10'
- so sánh: 10'
- tìm kiếm thông tin: 10'
Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm trên nhk.com. Nhớ đọc bằng Firefox và cài phần mềm rikai chan để đọc nhé, có dịch tự động luôn

SHARE THIS

Author:

Etiam at libero iaculis, mollis justo non, blandit augue. Vestibulum sit amet sodales est, a lacinia ex. Suspendisse vel enim sagittis, volutpat sem eget, condimentum sem.

0 nhận xét: